dnk

Quy tắc xử lý sai số (Phần 2)

In Thí nghiệm VLĐC II on March 26, 2011 at 5:31 am

Hi vọng các bạn đã nắm được hai quy tắc quan trọng trong phần 1. Sau đây tôi sẽ trình bày về qui tắc tương xứng giữa giá trị trung bình và sai số tuyệt đối khi viết kết quả.

PHẦN 2: QUY TẮC TƯƠNG XỨNG GIỮA GIÁ TRỊ TRUNG BÌNH VÀ SAI SỐ TUYỆT ĐỐI

Rất nhiều các bạn xử lý sai số tuyệt đối và sai số tương đối rất chuẩn nhưng đến khi viết kết quả cuối cùng thì lại vi phạm qui tắc tương xứng -> cẩm được vàng rùi lại để vàng rơi -> cứ tưởng tốt rồi mà vẫn bị trả lại :). Vấn đề chính là sự tương xứng trong kết quả. Nội dung của qui tắc tương xứng này vô cùng đơn giản (chắc vì đơn giản nên chả ai để ý -> viết kết quả toàn sai)

– Phẩy tương xứng: sai số tuyệt đối lấy bao nhiêu số sau dấu phẩy thì giá trị trung bình cũng phải lấy bấy nhiêu số sau dấu phẩy.

– Mũ tương xứng: nếu giá trị trung bình có dạng A.10 mũ n thì sai số tương đối cũng phải để ở dạng B.10 mũ n. Không thể có chuyện bên này mũ n mà bên kia lại là mũ m

Chú ý: Phẩy tương xứng và mũ tương xứng phải thỏa mãn đồng thời vì đôi khi phẩy thì tương xứng nhưng mũ không tương xứng -> kết quả sai.

Sau đây là ví dụ minh họa những lỗi liên quan tới qui tắc này mà các bạn thường gặp phải! Click and See!

CÁC LỖI KHI VIẾT KẾT QUẢ SAI SỐ

Have a lucky day!!!:)

 1. em cảm ơn thầy rất nhiều. thầy thật là hiểu tâm lý sinh viên. em chúc thầy luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

  • Hì hì. Cám ơn em. Hạnh phúc và thành công của thầy là giúp các em đạt kết quả cao trong học tập. Chỉ cần các em cố gắng nỗ lực hết mình là thầy zui roài!!!! 🙂

 2. Gía mà thầy lập trang web này sớm hơn thì kì phong trào học lý ở trường mình chắc chắn sẽ khác,chắn chắn sẽ sôi đọng hơn rất rất nhìu,môn lý sẽ không còn là nỗi ám ảnh của sinh viên trường mình nữa mà thay vào đó sẽ trở thành môn sở trường của sinh viên trường mình,sẽ không có chuyện kì 1 vừa rồi hơn 600 sv không đc thì học kì vì không qua đợt thí nghiệm chưa kể hơn 1000 sv trượt lý cuối kì,chắn chắn kì hai này vs sự giúp đỡ tận tịnh của thầy mọi chuyện sẽ thay đổi,một lần nữa em cảm ơn thầy vì tất cả,chúc thầy dồi dào sức khỏe và gặp nhiều thành công trong cuộc sống.iu thầy nhìu hihi

  • Ặc. Tổn thọ bây giờ. Quan trọng là nỗ lực của bản thân các em chứ. Thầy chỉ hỗ trợ một phần nhỏ thôi. Chúc các em thi tốt mọi môn!!!^^

 3. thay that la tuyet voi.

 4. em cam on thay rat nhieu!

 5. thay oi! thay chi em cach tinh sai so dung cu cua bai TN3 VL 1 kai. em ko hieu la phai tinh the nao ca? chieu moi em phai nop roi. em bi tra bai va gio ko biet sua the nao. Voi cai sai so ngau nhien em tinh dc. tom lai thay sua gim em cai khuc ma’ tinh sai so^ ngau nhien, dung cu va phep do.

 6. thay co^’ gang giup em! em cam on thay. la’ k56 nen con LoNgo lm.kaka

 7. thay cho em hoi so lan bao ve vat li dai cuong a1 duoc khong a

 8. cho em cam on truoc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: