dnk

HƯỚNG DẪN THÍ NGHIỆM BÀI 6

In Thí nghiệm VLĐC II on April 4, 2011 at 4:54 am

Hướng dẫn: Huong dan bai 6

Báo cáo mẫu: Bài 6 – Chuyển động của electron – BC

Đây là bài cuối cùng của đợt 2. Chúc các bạn hoàn thành tốt.

Rất mong được sự góp ý của các bạn! ^^

 1. em chao thay .thay oi cho em xin loi giai cua cac bai tap sau trong phahuong dan giai bai tap dinh huong cac tuan:
  +bai tap khoi cau mat cau-ban cau :cau 11
  +bai tap vong day tich dien deu:cau 8,9
  + bai tap mo rong 3 .cau 17,18,19
  em xin cam on !

 2. Em chào thầy!
  Thầy ơi cho em hỏi?
  Chúng em thí nghiệm phòng D3 203 vào thứ 3
  Nhưng thứ 3 được nghỉ thì có phải làm vào hôm khác không ạ?
  Em cảm ơn thầy!

  • Hien gio truong moi co lich lam bu cho thu 2, chua co lich lam bu cho thu 3. Vi the neu khong duoc lam bu thi cac em chi phai lam co 4 bai thoi –> cang tot ^^ 🙂

 3. Em chào thầy!
  Thưa thầy, thầy có thể share giúp em bài thí nghiệm số 4 được ko thầy?

 4. Em chào thầy!
  Thầy có thể gửi cho em giáo trình vật lý 2
  thật ngắn gọn và dễ hiểu được không ạ.
  Giáo trình của thầy Lương Duy Bình dài và khó hiểu quá.
  Em cảm ơn thầy!

  • Hichic. Loai do thi lam gi co em. De de hieu em nen tham khao quyen vat ly dai cuong cua thay Khang, hoac cua thay Tran Ngoc Hoi nhe

 5. thầy ơi hôm trước em thấy có bài 4 rồi cơ mà nhưng sao h lại ko thấy hả thầy

 6. thầy ơi, bài mẫu số liệu bài 6 thầy tính sai phần sai số tỉ đối phải không ạ? hình như ko phải 15%.

  • Cảm ơn em đã góp ý! Thầy đã kiểm tra lại nhưng rất tiếc số liệu đó rất chuẩn :). Sai số tỷ đối của bài này thường nằm trong khoảng từ 13% đến 17% –> sai số khá lớn cho một phép đo –> điều này cũng dễ hiểu vì bài này trong quá trình đo xuất hiện cực kì nhiều sai số.

 7. em ” phát ngôn bừa bãi” rồi thẩy ạ, em tính nhầm mất. em lấy “đenta” d là 0,5mm. may mà thầy reply lại ko thì bài em bị trả chắc rồi. lúc tối em ngồi tính cứ khư khư là mình đúng. em cảm ơn thầy.

 8. à, thầy có kinh nghiệm trong việc phân nghành của bọn em ko ạ? thầy cho em lời khuyên với thầy nha, tình hình em đang học nhóm ngành 2, trung bình GPA, CPA học kỳ một được 2,6 , nếu hc kỳ 2 cũng tầm 2,5 ( sợ nhất điểm lý thấp, hoặc ko qua thí nghiệm) , thì em có nên đăng kí điện tử viễn thông không ạ?

  • Điểm phân khoa không phải là điểm CPA cũng ko phải GPA mà là điểm CPA của 2 kỳ đầu (năm thứ nhất) cộng với 0,03 x(số tín chỉ đã passed). Đây là điểm của khoa điện tử viễn thông trong những khóa gần đây: K52: 2,51 – K53: 2,64 – K54: 3,12 –> dự đoán năm nay của thầy là điện tử viễn thông khoảng 3,00 (thậm chí còn thấp hơn) là cùng vì các em đã được phân nhóm ngành ngay từ đầu rùi. Em tính điểm số tín chỉ qua nhân với 0,03 rồi cộng với trung bình CPA (dự đoán trong cả hai kì của em) nếu tầm 3,00 thì yên tâm đi. Nói chung điểm của em thì thầy nghĩ chắc khoảng 99% là vào được khoa điện tử viễn thông. :). Cố gắng lên nhé!

 9. em học lý khó vào quá thầy ạ, thầy cho em hỏi luôn, trong bài 6 𝛾𝑡𝑛 = 𝛾 trung bình phải không ạ?

 10. Thầy ơi cho em hỏi em muốn vào ngành cơ điện tử thì nên chọn cơ điện tử 1,2,3 hay 4
  Em cảm ơn thầy!

 11. Thầy ơi cho em hỏi trong thí nghiệm 6
  Tại sao sai số tuyệt đối của đường kính quỹ đạo d của chùm tia electron
  Trong công thức tổng quát có +/- mà khi thay số lại chỉ có 2+0,5=2,5
  Em cảm ơn thầy ạ!

 12. Thầy ơi cho em hỏi đầu năm em thi vào lớp tài năng nhưng không được nhưng em thấy mọi năm hết năm thứ nhất có thể vào lớp tài năng ,chất lượng cao ,…
  Thầy cho em hỏi điều kiện để hết năm thứ nhất vào được các lớp như trên là gì ạ?
  Kì 1 em được 3,38 chưa cộng với 0,03 x(số tín chỉ đã passed) em muốn vào cơ điện tử ạ.

  • Về vấn đề điều kiện vào lớp tài năng: theo thầy được biết thì hàng năm vẫn có cơ chế tuyển bổ sung, số lượng tùy thuộc vào số lượng của từng ngành, điểm của em như thế chắc là ok rùi. Còn điều kiện thì theo thầy em nên trực tiếp lên văn phòng khoa hỏi cho chính xác và chi tiết hơn vì thầy cũng không nắm rõ lắm –> nói ra nhỡ sai thì mang tiếng :).
   Vấn đề sai số dụng cụ: bình thường là 1 mm nhưng vì em xác định d qua hai bước đo x1 và x2, mà mỗi lần đo thì mắc phải sai số dụng cụ 1 lần nên cả hai lần đo em sẽ bị sai số dụng cụ là 2 mm
   Vấn đề cơ điện tử 1,2,3,4: Cái nào mà chẳng như cái nào, tại vì lớp nhiều nên phải đánh số thôi chứ không phải cơ điện tử 4 thì điểm cao gấp 4 lần cơ điện tử 1 đâu 🙂
   Chúc em đạt được nguyện vọng của mình! ^^

   • Thầy ơi sai số của dụng cụ đo là 2mm là đúng rồi nhưng trong công thức tính sai số của đường kính có +/- nhưng khi thay số vào chỉ có 2+0,5 mà không phải 2+/-0,5 ạ
    Em cảm ơn thầy!

   • Yes. Sai so e lay gia tri 2.5 nhe. Cai dau +, – chi xuat hien khj viet ket wa thoi.

 13. em cam on thay da cho em loi khuyen. may hom nay em ve que nen tra loi thay hoi muon, ma may tinh o nha em ko tot nen ko viet duoc tieng viet, thay thong cam cho em nhe! em hoi thay la trong cong thuc tinh do sai lech ti doi giua gia tri thuc nghiem va gia tri ly thuyet thi gia tri thuc nghiem chinh la gia tri trung binh phai khong a?

 14. cảm ơn thầy nhiều nhá,giá mà ai cũng tốt như thầy thì có phải tuyệt không,em thấy có mấy thầy cô hd thí nghiệm trường mình khó tính kỉu j ý,hơi tý là quát tháo làm bọn em mất hết cả tinh thần làm bài rùi.mà sao em trông thấy giống thầy hưng dạy bt thế nhỉ?không bít có đúng không thầy?

 15. da, em cam on thay.

 16. thầy ơi cho em hỏi ở trong cái bản báo cáo mẫu của thầy ở chỗ giá trị trung bình của (d) em thấy thầy ghi là 0.0626 .em có thắc mắc là như vậy thì chữ số này đã có tới 3 chữ số có nghĩa,như vậy là sai quy tắc 1,thầy có thể giải thích giúp em chỗ này không ạ,em nghĩ mình đag nhầm có lẽ quy tắc này chỉ áp dụng vs sai số tương đối và tuyệt đối thôi à thầy,em cảm ơn!!

  • Đúng rùi đó. Quy tắc này chỉ áp dụng cho sai số tuyệt đối và sai số tương đối thôi. Còn giá trị trung bình sẽ được điều chỉnh sao cho cân đối với sai số tuyệt đối ở trong phần ghi kết quả.

 17. Thầy ơi cho em hỏi
  bọn em thí nghiệm thứ 3 phòng D3 203
  bọn em được nghỉ tuần này vậy tuần sau bọn em làm bài 1 hay bài 2 ạ?
  em cảm ơn thầy ạ

 18. thầy ơi thầy có đề thi thử ko ạ
  thầy gửi cho bọn em với
  khi nào lớp thầy dạy thi giữa kì thầy gửi đề cho bọn em được ko ạ
  em cảm ơn thấy ạ

  • Thi xong thì đề thi và đáp án sẽ được công bố trên mạng. Lớp thầy sẽ thi muộn hơn so với các lớp khác 1 tuần. 🙂

   • lớp em gần cuối kì mới thi ạ
    em cảm ơn thầy

 19. thầy ơi cho em hỏi chỗ D=280+/-1 mm,em tưởng phải tính hai bên thì phải là 280+/-2 có phải không thầy?

  • Cái D đấy là của cuộn dây HelmHoltz và là số liệu cho trước –> chỉ cần lấy 1/280 thôi em à.

   • vâng em hỉu rùi.thế thầy ơi bài này có cần chứng minh công thức sai số không vậy thầy,em không thấy yêu cầu cm công thức ở chỗ nào cả không bít có cần không thầy nhỉ?

   • Có chứ em. Chứng minh có mấy dòng thôi mà

 20. thầy ơi em không hỉu,từ ct ban đầu có D,N,mà khi chứng minh công thức lại không có mà thay vào đó lại là R vậy thầy?

 21. vậy phải cm từ công thức nào vậy thầy?thầy cho em công thức đấy đc không thầy?,em không bít phải bắt đầu từ công thức nào cả,mai nộp rùi mà bi còn chưa xong huhu

 22. em làm đc rồi thầy ạ,hy vọng mọi chuyện đều ổn.mà thầy ơi trong phần cm công thức em cm rằng vì N không đổi nên denta N =0 có đc không thầy,em nghĩ như vậy thì mới có thể không còn N nữa trong công thức cần CM

  • Sai số tương đối không tồn tại các đại lượng là hằng số. Do delta N bằng 0 nên có thể coi N là hằng số em không cần quan tâm đến N nữa. Tóm lại công thức sai số tỷ đối chỉ xuất hiện các thành phần U, D, I, d

 23. thầy ơi cho em hỏi bọn em thí nghiệm phòng 203 vào thứ 3
  Em nhóm 6 vậy tuần sau em làm bài 1 hay 2 ạ
  bọn em được nghỉ t3 tuần này
  em cảm ơn thầy ạ

 24. em cảm ơn thầy ạ!

 25. Hum nay bọn em đi làm thí nghiệm,không ngờ bị mất điện nên toàn bộ kíp của em đc nghỉ,cuối cùng cô giáo hướng dẫn quyết định cho bọn em miễn bài thí nghiệm hôm nay,sướng ghê,chắc các bạn làm tn hôm thứ 3 cũng vậy thôi.

 26. Thưa thầy,hôm trước bọn e đang làm thí nghiệm dở thì bị mất điện.hix.e làm bài số 5.mới làm được một nửa,chưa in đc cái chu trình từ trễ thì mất điện.Cô giáo bảo làm được đến đâu thì xử lý số liệu đến đấy.Vậy h e phải xử lý những số liệu nào ạ.Có phải tính năng lượng tổn hao hay công suất ko ạ.e xin cảm ơn thầy!!

  • Bài năng lượng tổn hao hả? Hôm đấy cô bảo em chiều qua lấy cái tờ in kết quả mà. Bài đó em vẫn phải tính công suất tổn hao năng lượng. Ghi kết quả trên máy sau vào nhé: Bs = 0.996 T, Br = 0.277 T, Hs = 498.7 A/m, Hc = 43.2 A/m, w = 126T*A/m

 27. nếu trường hợp bị mất điện thì buổi sau làm thí nghiệm sẽ tính sao? bỏ bài buổi hôm đó để làm tiếp bài sau hay là làm lại bài đó

 28. bài số 6 khi em làm thí nghiệm.đo được denta d chỉ là 5.32×10^-2 m.sai số tỉ đối là 10.5%.dộ lệch tỷ đối giữa thí nghiêm với thực tế lên tới 34%.khi làm thí nghiêm em đã hỏi giáo viên hướng dẫn.thầy đã bảo là do máy đo nên cho phép ghi lại kết quả đo.nhưng em thấy kết quả không được hợp lý.theo thầy thì giờ kết quả sử lý số liệu sao?

  • Nếu thầy cô hướng dẫn rồi thì em cứ xử lý số liệu như bình thường. Chủ yếu bài này là lỗi ở xử lý sai số thôi. Chú ý nhận xét vì sao mà kết quả sai lệch so với thực tế là ok.

 29. Thầy ơi cho em hỏi ạ!
  tính T,A/m ở bài TNVL 5 tính làm sao Thầy nhỉ!
  Em cảm ơn Thầy !

  • Em tham khảo công thức (3) và (8) trong sách hướng dẫn nhé! Chú ý đừng nhầm lẫn giữa hai công thức này khi tính B và H.

 30. thay uj,cho e hoj chut,cho tjh sai so ty doi,trog to bao cao of e la dentaR/R,sao of thay laj la dentaD/D?Laj con cho dentar/r nua,cua e khac ma,ma e thay cho day thay ghj la XX/XX.X ngja la j day a?

  • Trong báo cáo ghi nhầm nhé. Em có thể sửa lại theo deltaD/D vì mình có đo R đâu, ngoài ra là delta I/I nữa. Mấy chỗ XXX gì đó là nơi các em ghi kết quả của mình vào.

 31. vag,e kam on thay nhiu a

 32. thay oi, phan tinh sai so trong bao cao ghi nham dung khong ah?
  em sua theo to huong dan la duoc ha thay?
  do sai lech giua gia tri thuc nghiem voi li thuyet em tinh duoc 3.41% the la ok duoc chu ah?

 33. ah thay oi
  thay cho em hoi ve phan tinh xicma V cua von ke va va xicmaV cua ampe ke voi ah?
  mjh phai lay GTNN/thang do *100(%) ha thay?
  baj cua em em lay luon hai ai do la hai GTNN tren thang do dc khong ha thay?
  em cam on thay ah!
  hihi

  • Sai số tuyệt đối của vôn kế hay am pe kế kim được tính bằng thang đo lớn nhất x cấp chính xác của dụng cụ (thường là 1.5%)

 34. em co doc bai cua thay, cai so lieu thay ghi 1.5% nhug em khong thay thay co cho truoc trong bai
  vay em lay nhu vay rui nhan voi gia tri thang do la ok ah? hihi

 35. hihi
  em cam on thay nhiu nhe
  hum thu 3 vua rui em thay baj cua cac ban bj tra kha nhiu
  rieng nhom 4 cua tui em thi khong thay baj nao ca… hihi.. mung wa thay ah

 36. e thưa thầy.e làm thí nghiệm bài 6,xử lí số liệu như bài thầy,ngon lành.tường k bị trả lại,nay đến thì e bị trả lại bài 6
  lí dó là
  denta Ua/Ua
  denta Ua e lấy 1,5%*300=4,5
  Ua= 200
  cái denta I/I cũng vậy ạ
  thế là bị thầy khoanh to đùng vào đấy,hỏi sao cậu lại lấy thế này.e đớ người ra mà chả hiểu gì

  • Thế thì phải bảo là em làm theo hướng dẫn xử lý sai số trong sách hướng dẫn. Đối với vonke, ampe ke thì phải lấy giá trị thang đo tối đa nhân với cấp chính xác. Không tin thầy giở sách xem. 🙂 Đảm bảo không thành ma thì cũng thành nhân

   • hjx,nhưng e cầm bài về rồi,tuần sau phải bảo vệ,phải nộp bài vào thứ 6 rồi.e k còn cơ hội nói nữa.thầy sem bài,e sợ thầy lại nói cậu này bảo sửa mà k biết sửa:(

 37. thầy ơi cho em hỏi là trên máy tính thì đơn vị của W là T*A/m thì khi ghi vào bài báo cáo vẫn để đơn vị đó akr thầy? Nếu để thế thì đơn vị của P là thế nào vậy thầy ơi?

 38. thầy ơi.cho e lời khuyên với ạ,bài 6 thầy giáo khoanh thế e bây h phải làm thế nào,mặc kệ để thế mai đưa cho lớp trưởng nộp.e k biết sửa thế nào.nếu mà k sửa e sợ thầy giáo lại nói là chỉ chỗ sửa mà k biết đường sửa
  hjx.hjx
  e lo quá thầy ạ,
  Đối với vonke, ampe ke thì phải lấy giá trị thang đo tối đa nhân với cấp chính xác,nằm chỗ nào trong sách vậy,e tìm mãi chả thấy,mong thày sớm cho e lời khuyên,mai e phải nộp rùi,hjx

 39. thầy ơi. thầy có thể cho em biết là ý nghĩa đại lượng vật lý của 2 giá trị i và i2 được không ạ? hum nay em vừa bị đuổi bởi câu này xong.

 40. thầy ơi thầy cho em hỏi bài thí nghiệm số 6 giá trị µo và α lấy bao nhiêu ạ?
  em cảm ơn thầy

  • µo = 4 pi. 10^-7. Còn alpha thì hiện giờ thầy không biết là gì? Nhưng ngay mai sẽ biết nên mai mới trả lời em được chính xác là bằng bao nhiêu. Chịu khó chờ nhé 🙂

 41. vâng em cảm ơn thầy ạ.

 42. thưa thầy, bài số 6 thầy giáo phòng em yêu cầu phải lấy 40 giá trị I(A) thì khi kẻ đồ thị cóphải kẻ hết 40 ô sai số không ạ? nếu lấy 40 thật thì nhìn rối mắt lắm thầy ạ.mai em nộp bài rồi, thầy giúp em với nhé. em cảm ơn thầy!

 43. thưa thầγ bài số 4 thí nghiêm vật lí thì lấy cosy1 và cosy2 bằng bao nhiêu ạ. ở bảng 3 lấy I hay I0 ạ? bai 4 trên trang web của thầy lại không có hướng dẵn. mà mai em nộp bài rồi, thầy giúp em với nhé. em cảm ơn thầy!

 44. đúng là thầy Đức có khác, number 1 mà em bây giờ mới gặp.hihi.chúng em cảm ơn thầy nhiều.

 45. thầy đúng là vị cứu tinh của bọn em

 46. thưa thầy. em lấy giá trị Io la 1.55 mà lại sai. bây giờ phải làm sao ạ? em bị trả lại bài 6 rồi.huhu

 47. thầy ơi em không có mail của thầy nên em không biết gửi thế nào ạ.

 48. thầy ơi em gửi cho thầy rồi đấy ạ. thầy check hộ em nhé!

 49. đấy là mail của em đấy thầy ạ.để em thử lại thầy nhé!

 50. em gửi rồi thầy ạ,

 51. thầy ơi, sao bài 6 của thầy chả giống bài 6 chúng em làm j thế ạ. Đúng là mục đích thì nghiệm thì giống nhưng hình như các bc làm và báo cáo đều khác hay sao ấy ạ. Thầy chỉ giáo cho em

 52. Thầy chô em hỏi mấy cái luôn ạ
  1″ I1=4.264 ± 0.075 tính kiểu gì ra thế ạ ???.0.075 là sai số của I1 ạ???.Mà cái đường thẳng màu đen dựa vào đâu mà vẽ đấy ạ 😦
  2″ Giá trị điện tích riêng của electron là 1.17E+11 em ra 1.70E+11 cơ ạ.Chả biết thay số có sai ko.U=12,anpha=0.21,muy 0 =4E-7*pi,n=6000,I1=5,d=3E-3.
  Tạm thời là thế.Chỗ nòa chưa hiểu em hỏi tiếp sau ạ 🙂

  • Giá trị 4.264 là vị trí mà đường thẳng màu đen cắt trục I.
   Đường thẳng màu đen là đường fit tuyến tính, vẽ bằng phần mềm, còn em có thể vẽ bằng tay (áng áng sao cho nó đi qua nhiều điểm gần như thẳng hàng) rồi tìm giao điểm là xong.
   Thầy dùng số liệu của một bạn gửi cho với U = 6V, I = I1 = 4.264. Ở đây thầy không hiểu I1 = 5A là em lấy ở đâu ???

 53. so sai so em 90% lien

 54. thay oi. tai sao lai co dV=1.5/100. dA1=1.5%.dA2=1.5% ha thay’?

 55. chào Thầy. e vừa rồi phải đi bảo vệ lại thí ngiệm bài 3
  nhưng khi mắc 2 dây x và y em khong nối dây âm giống thầy khi em nhờ thầy giáo hương dẫn kiểm tra thì thầy không chấp nhan
  kết quả là em phải bảo vệ lại lần nữa mặc dù đã mắc giống với lúc em hoàn thanh thí nghiệm lần trước
  thầy có thể cho em lời khuyên được không ạ

  • Nói chung là thí nghiệm nhà mình đôi khi gặp tình trạng khá hài hước là đôi khi cứ bắt dập khuôn hướng dẫn trong khi thưc tế đấu kiểu khác vẫn ok. Bảo vệ lại cũng có sao đâu em. Chỉ cần em đấu lại cẩn thận và giống trong sách hướng dẫn cho lành. Tuy nhiên xác suất bảo vệ lại bài 3 là khá nhỏ 1/6. Thầy cũng chỉ có lới khuyên là cứ bình tĩnh làm thôi. E cứ ôn bài hết khả năng của mình nếu có chẳng may bị bảo vệ lại thì cũng coi đó là chuyện bình thường thôi. Đời ai mà chẳng có lúc vấp ngã. Đến thầy còn thi lại vài môn thì việc gì phải lăn tăn. Nhắm mắt mà chiến thôi, không phải suy nghĩ nhiều 🙂

 56. Thua thay bai thi nghiem 7 nhieu xa anh sang qua canh tu phang sao thay khong up len dum em hjx

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: