dnk

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý KHI THÍ NGHIỆM VẬT LÝ ĐẠI CƯƠNG

In Thí nghiệm VLĐC II on April 4, 2011 at 5:53 am

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý KHI ĐI LÀM THÍ NGHIỆM VẬT LÝ ĐẠI CƯƠNG

Tình hình thực tế: Có rất nhiều bạn đã bị mời về trong quá trình làm thí nghiệm? Vậy đâu là lý do chính? Lỗi là do bạn hay do hoàn cảnh khách quan. Chính vì lẽ đó, mà tôi viết bài này để lưu ý với các bạn những vấn đề quan trọng khi các bạn đi tham gia thí nghiệm:

– Đúng giờ: Có lẽ tư tưởng giờ cao su đã ngấm sâu vào trong mỗi chúng ta và dường như đối với nhiều người đó lại là tính cách đặc trưng của Việt Nam –> nói thật nhiều khi nghe thấy tôi cũng thấy xấu hổ. Vì thế, tôi hi vọng các bạn hãy xây dựng thói quen đúng giờ khi đi làm thí nghiệm. Nhiều bạn trai hẹn bạn gái thì sao mà đúng giờ thế, có khi đến sớm trước hàng tiếng thế mà đi thí nghiệm vẫn muộn. Tất nhiên là với một số trường hợp bất khả kháng như tắc đường hoặc ốm đau thì không đề cập đến.

– Tác phong ăn mặc: Các bạn nên nhớ là phòng thí nghiệm không phải là sàn catwalk, hay công viên, do đó các bạn nên ăn mặc thật gọn gàng chỉnh tề. Đặc biệt là các bạn nam thì tránh nhuộm xanh đỏ, các bạn gái thì tránh ăn mặc kiểu gây mất tập trung cho người khác –> dễ gây chú ý cho các thầy cô hướng dẫn –> mà đã rơi vào tầm ngắm thì các bạn biết kết quả ra sao rùi :).

– Trật tự: Trong quá trình làm bài thí nghiệm các bạn phải tuyệt đối trật tự, tránh nói chuyện, nghe điện thoại –> tóm lại việc ai người đấy làm –> don’t change the lab into the market. (công nhận các bạn trai bách khoa buôn chuyện không kém gì các bạn gái).

– Chuẩn bị nghiêm túc: Nhiều bạn không có thói quen chuẩn bị bài cẩn thận, chỉ đến khi bắt đầu vào thí nghiệm mới giở ra đọc lướt qua –> và kết quả thường là khá bi đát. Các bạn cần tập thói quen chuẩn bị cẩn thận trước khi làm một việc gì đến. Các bạn không thể đi thí nghiệm mà lại không biết hôm nay làm bài gì, làm những gì hoặc lấy lý do này lý do nọ để biện minh cho mình. All things chỉ là ngụy biện vì để chuẩn bị cho một bài thí nghiệm theo tôi chỉ cần 1 tiếng trong khi đó các bạn có cả tuần chuẩn bị. Vậy thì tại sao không bớt chút thời gian để chuẩn bị cho cẩn thận hơn. Các bạn cứ thử đặt mình vào vị trí thầy cô giáo khi bắt gặp những bạn sinh viên như thế thì các bạn sẽ thế nào –> chắc chắn là rất ức chế –> mà đã ức chế rùi thì …. :).

– Không biết đừng tỏ ra nguy hiểm: Nhiều bạn lại quá tự tin vào tay nghề của mình, vừa bắt tay vào là lắp mạch, bật nguồn, đo đạc ầm ầm –> cháy và hỏng hóc các trang thiết bị (mà các thiết bị thí nghiệm vốn mỏng manh dễ vỡ –> động nhẹ là hỏng). Do đó, các bạn nên thao tác cẩn thận, cái gì không chắc chắn thì đừng ngại hỏi thầy cô giáo hướng dẫn vì nhiệm vụ của thầy cô hướng dẫn là phải giải đáp mọi thắc mắc liên quan tới thí nghiệm cho dù thắc mắc có “banana” thế nào đi nữa. Khi lắp ráp các mạch cần nhẹ tay và tránh đấu điện sống.

– Không biết thì phải hỏi: Có một số bạn có lẽ rất ngại hỏi chắc vì sợ thầy cô mắng vì những câu hỏi có phần ngây thơ. Nhưng nếu các bạn làm thế thì các bạn không thể nào giỏi lên được. Tôi luôn khuyến khích các bạn đặt câu hỏi cho các thầy cô giáo, có như vậy thì các bạn mới tận dụng được những kiến thức của thầy cô giáo. Nhiều khi có những bạn đặt những câu hỏi quá khó đôi khi nói thật là tôi cũng không thể trả lời ngay được vì kiến thức hạn chế. Nhưng tôi không ngại vì tôi hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề mà các bạn thắc mắc để giải đáp cho các bạn sau. Điều này không chỉ giúp các bạn mà còn giúp cho các thầy cô nâng cao kiến thức hơn –> đây gọi là hợp tác trên cơ sở đôi bên cùng có lợi mà

– Thu dọn hiện trường: Làm xong thí nghiệm thì phải làm gì? Nhiều bạn thí nghiệm xong thì ghế để nguyên, mạch không thèm tháo, nguồn không thèm tắt, giấy nháp thì vứt bừa bãi khiến cho phòng thí nghiệm của chúng ta không khác gì “Mouse’s Den”. Do đó, một lời khuyên chân thành với các bạn là khi thí nghiệm xong các bạn nên tháo các trang thiết bị xếp gọn gàng lại, chú ý nguồn điện phải tắt (đây là thói quen cần thiết không chỉ ở phòng thí nghiệm mà cả ở nhà của chúng ta nữa). Cuối cùng là giấy nháp, nếu các bạn không dùng nữa thì hãy vứt vào đúng vào nơi quy định (Bách khoa chúng ta đâu thiếu thùng rác). Tôi quan sát thấy rất nhiều bạn cầm tờ rơi đọc xong rùi thản nhiên vứt xuống đất, vô hình chung các bạn đang tự xả rác ra chính môi trường của các bạn –> Hi vọng mọi người sẽ thay đổi thói quen và có ý thức cộng đồng hơn không chỉ trong phòng thí nghiệm và cả bên ngoài xã hội.

Chúc mọi người học tốt và đạt kết quả cao! (^_^)

 1. nhưng mà thầy ơi có những thầy cô trông mặt với là hành động cực kì “sát thủ” làm bọn e phát hãi ko còn tinh thần đâu mà dám hỏi

 2. hihi, uoc j em cung co the nhiet tinh duoc nhu thay 🙂 cho em hoi truoc day thay hoc khoa nao vay?

  • Thầy trước là dân vật lý bách khoa -> nên thầy trải qua tất cả những gì các em đã, đang và chuẩn bị nếm trải trong thời gian sắp tới. ^^

 3. em hỏi í không phải nhưng tại sao thầy có thể yêu thích vật lý và việc dạy học thế? em hiểu phần nào tầm quan trọng của vật lý nhưng thực sự em k thích học lý. Em đã trượt lý 1, đang phải vật lộn với lý 2 và sắp tới (nếu có) là lý 3… em xin thầy 1 lời khuyên được không ạ?

  • Moi nguoi mot dam me mot so thich ma, thay thi thich mot cong viec khong bi go bo ve thoi gian, mot cong viec ma khong khi lam viec thoai mai –> the nen moi chon nghe di day. Hon nua, tiep xuc va trao doi voi sinh vien, hoc sinh cung rat vui –> lam minh cung thay tre lai :). De hoc vat ly thi cac em co hai con duong lua chon: thu nhat la neu dam me vat ly thi hoc cung don gian, thu hai neu em cang ghet thi em lai cang phai co gang vuot qua. Giong nhu em khong thich mot ai do thi em cang phai co het suc de vuot qua doi thu do. Tom lai, cang ghet thi cang quyet tam vuot qua. Voi vat ly chi can em chiu kho lam bai tap (moi ngay khoang 4-5 bai) dung co cay cuoc nhieu lam gi. Sau do em ghi chu cong thuc ra mot to giay -> truoc khi di ngu doc lai mot lan, sang day doc lai mot lan, thinh thoang roi doc lai mot lan,… –> nhu the em se thuoc duoc nhieu cong thuc –> lam trac nghiem de ot. Con van de gi khong hieu thi phai chu dong hoi cac thay cac co de giai dap. Chuc em vuot qua khong chi vat ly 1,2 ma tham chi la ca vat ly 3,4,5,…. neu co ^^

 4. Em thấy thầy có kiểu viết -> rất giống em viết bài văn ngày xưa 😀
  Hồi cấp 2 em thích vật lý lắm vì hồi ấy cứ học đc gì là em tự tìm cách thực nghiệm luôn lại bài ấy lên Vật lý là môn em thích nhất trong 3 môn. Nhưng lên trên Đh thì hơi khác, nói thật với thầy và các bạn là em rất chi là dốt Giải tích mà cái vật lý thì có khá nhiều công thức linh tinh không đơn thuần là cái Delta ngày xưa mà giờ nó là vi phân rồi, kỳ 1 em may mắn vừa đủ điểm qua VL1, kỳ 2 này học về điện em cũng rất thích nhưng công thức khó học quá, thầy có cách nào để học hiểu để nhớ công thức không ạ?

  Ak. Em viết đến đây thì lại đọc lại cm bên trên của thầy, em áp dụng thử xem thế nào, em cũng dốt khoản học thuộc 1 cái gì đó :))

 5. em thật sự cám ơn những lời khuyên chân thành của thầy 🙂 em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong thời gian tới. thật may vì được gặp và học thầy :D.

 6. :(( giờ mới đọc bài này… hôm làm buổi thí nghiệm đầu, làm xong em về luôn, ko biết là còn có cái thủ tục tháo mạch :((
  kiểu này mai đến bị xử rồi @@…. vĩnh biệt mọi người

  • The thi lan toi phai chu y don dep hien truog trc khj ve. ^^

   • đứng đợi chúng nó làm xong mãi e mới đc về thầy ạ :))

    giờ thì ổn rồi, bài 1 đã xuất sắc vượt qua ko bị trả lại ^^!
    cảm ơn thầy…!

 7. em ko phai la hoc sinh cua thay, chi tinh co kiem tai lieu tren mang ve thuc hanh cam bien do luong va biet duoc web cua thay. vao day doc cau hoi va giai dap cua thay doi voi sinh vien, tu nhien em uoc neu tat ca cac thay, co giao deu than thien nhu thay thi sinh vien tu em se dam me hoc vat ly hon. va nhung tiet thuc hanh ko con la noi am anh cua sinh vien nua. hichic

  • cái này nó là cả 1 vấn đề xã hội rồi bạn Trúc Nhi ạ :D, mình là người qua đường, vì đang tìm tài liệu giải đáp thắc mắc cho thằng em nên tự nhiên mò ra blog của người thầy giáo này, mình ngày xưa cũng chật vật với môn vật lý ở bách khoa lắm 🙂 nhưng mà thầy giáo nói đúng, chúng ta cần rèn luyện tính dũng cảm và kiên nhẫn khi làm việc trong môi trường như ở VN. Các bạn phải cố lên 🙂

  • thua thay, em cung la sinh vien vat ly, em rat thich vat ly, em mun hoi thay la ?1) trong bai khao sat cap nhiet dien, tai sao lai phai lay mau cap nhiet truoc khi dung no de do nhiet do a, tai sao lai phai ve do thi a, co phai de xac dinh goc anpha k a? nhung ro rang goc anpha do duoc co tang(anpha) khac hang so cap nhiet c tinh theo (E/(T1-T2) / ?2).nang suat phat xa don sac va he so phat xa don sac co phai la mot khong a?nang suat phat xa toan phan la gi a?

   • Sorry em vi tra loi hoi cham. Dao nay ban qua nen thay cung chua co thoi gian ngoi de tra loi.
    – Ly do lay mau: De lap do thi moi lien he giua giua suat dien dong va chenh lech nhiet do giua hai dau –> Muc dich cua viec lap nay la de em co the de dang doc duoc gia tri nhiet do can do thong qua gia tri suat dien dong. Khi em do nhiet do cua mot vat thi em se dua cap nhiet tiep xuc voi vat day, dau con lai dua vao vat da biet ro nhiet do, khi day em se doc duoc gia tri suat dien dong -> tu do thi em suy nguoc ra chenh lech giua hai dau cap nhiet -> va the la xac dinh duoc nhiet do can do ngay.
    – Tai sao fai ve do thi? nhu da giai thich la tu do thi em se xac dinh duoc nhiet do khi biet suat dien dong, ngoai ra no con muc dich nua la de khao sat xem trong khoang nao thi do thi la tuyen tinh. Ve sau em se thay nguoi ta co xu huong su dung moi quan he tuyen tinh (vi de xac dinh) hon la su dung moi quan he khac (phuc tap va kho du doan xu the). Ngoai ra khi em ve do thi em phai chon nhieu diem de dam bao do goc alpha cho chinh xac vi thuc te thi cac diem day no khong nam thang tap (thuc te thi hoi phu phang ma em).
    – nang suat phat xa don sac va he so phat xa don sac co phai la mot khong a? hai cai nay la mot em a. Thuc ra do dich thuat thoi, tu nay cua no la Spectral absorptive power nen dich la nang suat la chuan nhat.
    – nang suat phat xa toan phan la gi a? La nang luong buc xa toan phan do mot vat phat ra trong mot don vi dien tich, trong mot don vi thoi gian o nhiet do T -> do do em se thay don vi cua no la (W/m2) W thuc ra la nang luong trong mot don vi thoi gian J/s.

 8. thầy ơi sao không có bài thí nghiệm vật lí đại cương II bài 4 ạ?

 9. Minh cug dag lam thi nghiem vat ly nay, mih thay thay giao noi ve nhung dieu luu y khj di lam thi nghiem cung nhieu thu giong voi minh di lam thi nghiem wa. Nhung that su ma noi minh ghet mon ly nay lam the ma nen dh mih van k thoat duoc la sao. nhug that may mih di thi nghiem 2 hom roi uthi dung cu thi nghiem cung hong ca 2 hjhj.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: