dnk

CHÚ Ý, CHÚ Ý, CHÚ … Ý!

In Giải đáp thắc mắc on April 16, 2011 at 4:30 pm

Do hoàn cảnh xô đẩy nên tôi đi phải đi công tác trong 1 tuần vì thế chắc không giải đáp thắc mắc của các bạn liên tục đươc (nhưng thỉnh thoảng vẫn trả lời được). :). Nếu bạn các bạn có comment mà mãi không thấy trả lời thì đề nghị đừng spam đấy nhé! Chúc các bạn có một kì thi giữa kì đạt kết quả cao. Hẹn gặp lại mọi người trong 1 tuần tới với nhiều bài tập hot, bài giảng very hot và nhiêu nhiều cái hot hot nữa.

P/S: Thi cử lành mạnh vào, đừng copy đấy nhé :):):)

Sau thời gian công tác, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ để trở về –> hichic, tương lai vô cùng ảm đạm vì nợ nần các bạn sinh viên nhiều bài quá. Hi vọng đủ sức để trả nợ các bạn. 🙂

 1. em điểm kém lắm thầy ơi! lành mạnh quá 🙂

 2. haiz,thầy đi tụi em nhớ thầy lém,hêhêhê,chúc thầy đi công tác tốt

 3. Chúng em sẽ cố gắng ạ!

 4. thầy ơi!!!thầy giải đáp giúp em thắc mắc này với:
  em TNVL bài số 2 đo được Us < Ut khi xử lý bài TN tính (T0)gt bị âm.
  em chẳng biết phải làm sao,đành bỏ đấy ma thứ 5 em phải nộp bài rồi
  help me …..please…xì !!!

  • us sao nhỏ hơn ut đc, bai này tui đo rùi, khi đo ut kim nó ko lùi quá 58 đc (lùi quá nhỏ cái vôn kế ko do đc), thầy cho ghi 5 lần ut đều là 58 =))

 5. e muon’ hoi? thay` v cong thuc’ tinh’ cong trong dien truong
  theo e thi`
  dA= -dV=qEdx

  • Rất tiếc là ý kiến của em hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người ta chỉ quan tâm đến độ lớn (không quan tâm đến điện tích dương hay âm) thì dấu – vẫn có thể bỏ đi được. Ví dụ như bài 1 -16, nếu không quan tâm đến dấu của điện tích trên dây thì em có thể bỏ dấu -, còn nếu em quan tâm đến dấu thì sử dụng công thức chuẩn tính thì giá trị lamda cuối cùng sẽ ra âm –> tức là dây phải tích điện âm. 🙂

 6. Thầy ơi. Thầy post đề thi cuối kỳ của những năm trước cho bọn em tham khảo được không ạ. Cũng sắp thi cuối kỳ rồi. Cảm ơn thầy nhiều nhiều. hihi. :-d

 7. Thầy đã đi công tác về chưa ạ?mong thầy đi công tác về quá đi mất!

 8. thay oi,trong de 4 chung em lam co 3 cau khong co dap an dung gom cau 5, cau 8 va cau 11.em thay trong dap an cua thay da sua 2 cau 5 va cau 11 nhung con cau 8 cung tuong tu nhu truong hop cau 5.chung em deu tinh ra kq chinh xac la khoang 21294.4 nhung trong dap an cau kq deu sai khac kha lon.no cung tuong tu truong hop cau 5.em nghi cau 5 thay da sua dap an thi van cham binh thuong con cau 8 va cau 11 thi nen bo qua.nhu ban than em khi tinh ra kq dung nhung khong biet chon dap an nao nen da chon bat ki 1 dap an va viet kq cua minh sang ben canh.em mong thay hay xem lai that ki.em cam on thay!

  • Câu 8 các em xem giải bài tập định hướng nhé. Em check lại công thức trong đấy và thay số xem. Giá trị của nó là khoảng 20KV mà. Câu đấy chắc mọi người làm tròn ác liệt quá nên mới ra số như vậy

   • thua thay khi tinh chung em rat han che lam tron moi co ket qua chinh xac la 21294.4.chung em da xem lai cong thuc va bai trong tap bai tap dinh huong cua thay nhung tinh lai van duoc ket qua la nhu vay.

   • thua thay chung em deu thay cong thuc va da check lai roi.ket qua khoang 21kv

 9. thầy ơi!nhiều bạn lo ngại điểm thi giữa kì cao thi thầy không cộng các điểm các bạn lên bảng vào điểm quá trình nữa.vậy theo ý thầy thế nào ạ!

 10. thua thay,chung em deu thay cong thuc va da check lai roi.ket qua khoang 21kv.tat ca tinh toan deu tren may tinh khong chi lam tron ket qua cuoi cung thay a!

 11. thua thay! em da xem lai 1 lan nua roi.ket qua van la khoang hon 21kv

 12. em mong thay xem lai lan nua vi tuy ket qua trong bai tap dinh huong la nhu vay nhung ket qua chinh xac khong la vay

  • Ok để thầy check lại 1 lần xem nhé!

  • Em kiểm tra lại xem q, và x trong bài tập định hướng xem có chuẩn không nhé. Nếu giá trị đó chuẩn thì em thay số vào để tính V xem có ra được 21KV không nhé.

   • Well, các em làm lên 21Kv chính là do q làm tròn từ 2.05 thành 2.1, x làm tròn từ 0.1155 thành 0.12 nhé –> kết quả bị vọt lên 21K là đương nhiên. Em cứ check lại xem nhé. Nếu vẫn ra thế thì thầy sẽ chữa bài này trên lớp để mọi người thử tự check xem nhé.

 13. thưa thầy chúng em chi làm tròn kết quả cuối cùng thôi.chứ không làm tròn theo từng đại lượng như vậy.chúng em chi thay số vào công thức cuối cùng . vậy hôm nào thầy chữa lại cho chúng em trên lớp nhé.

  • ok thầy sẽ chữa lại trên lớp, nói chung bài này do làm tròn nên kết quả thay đổi trong một khoảng khá rộng. Thầy sẽ tự kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc để tránh trường hợp này xảy ra sau này. Cám ơn các em 🙂

 14. thưa thầy giá trị x chính xác không làm tròn là 0,12 vì cosα=P/T=0.8 thi sinα=0.6(lấy g = 9.8).suy ra x = 2lsinα = 0.12(tròn ).cùng đó la các đại lượng khac cùng ko làm tròn thầy ạ.nên kq mới vậy

  • thầy tính toán toàn sử dụng g = 10 –> chắc là lệch ở đây roài ^^

   • F=kq^2/(2lsinθ-r)^2 =Tsinθ =>q [ vs sinθ=0,6 k=9.10^9]
    V=kq(1/r+1/(2lsinθ-r)) => V=19520
    ? E thay`. thay` xem bai` e sai sot’ cho~ nao` mah` cac’ ban. toan` ra hon 21kV (TT.TT)

 15. vay thay de em tinh lai voi g=10 nhe.nhung chung em luon lay g =9.8 vi rat pho bien

  • uhm. Nhưng nếu tính ra giá trị đó roài thi thôi. Thầy sẽ sửa lại đề cho chuẩn hơn. Câu 8 sẽ tính điểm cho các em luôn.

 16. Một quả cầu điện môi đồng chất bán kính R=16 cm mang điện tích Q=1,5.10^-8C được phân bố đều chỉ trên mặt của quả cầu. Quả cầu được khoét rỗng bên trong; phần rỗng hình cầu có tâm trùng với tâm quả cầu và bán kính 9,9 cm. Một điện tích điểm q=10^-8C được đặt trong phần rỗng và cách tâm quả cầu 1 đoạn r=5cm. Lực tác dụng lên điện tích q bằng giá trị nào.
  ——-
  E chỉ biết kq = 0 nhưng chẳng biết lý giải thế nào. Thầy có thể giúp e chứ ạ 😛

  • Sử dụng mặt kín Gauss bán kính r tâm O bọc vào thấy bên trong chẳng có cái gì cả -> điện trường bằng 0 -> lực tác dụng lên điện tích bằng 0 chứ sao. very simple

 17. thay co the post them de thi cuoi ky nua duoc khong a? cam on thay rat rat rat nhieu a!

 18. có 2 quả cầu bán kính lần lượt r1 & r2 điện tích q1, q2 cách nhau một khoảng x
  Thì điện tích quả cầu 1 là
  V1= kq1/r1+kq2/(x-r2) hay V1=kq1/r1+kq1/(x-r1)
  😛 (TT.TT)
  Em muốn hỏi thêm là: Một pin e, tụ C, 1 điện kế G mắc nt, khi đóng khóa D điện kế sẽ như thế nào. Giải thích ??

  • Ở bài toán 1, đây nói chung là bài toán khá phức tạp nên thường người ta sẽ cho em kèm điều kiện x >> r. Điện thế của quả cầu 1 thì em phải lấy tích phân của cường độ điện trường từ r2 đến x – r2 –> lựa chọn đúng chính là x – r2.
   Ở bài 2 dòng một chiều mà gặp tụ thì tắt điện làm sao mà đỡ nổi –> điện kế G đơ luôn không nhúc nhích gì được. 🙂

   • bài 2 e cũng nghĩ thế. Nhg đáp án là quay 1 góc rồi trở về vtri ban đầu. :p chak đề viết sai L vs C TT.TT

   • Well, đáp án thế hả. Thế thì để thầy check lại xem đã nhé. Có thể họ đúng!

   • Sau khi nghiên cứu thầy đính chính lại bài 2 nhé. Khi bắt đầu đóng khóa D thì quá trình nạp điện cho tụ bắt đầu xảy ra –> sẽ xuất hiện dòng electron đi từ cực âm sang bản âm, đi từ bản dương sang cực dương. Khi quá trình nạp điện kết thúc thì không có dòng điện trong mạch nữa (thường thì quá trình này diễn ra rất nhanh đôi khi điện kế không kịp lệch) –> điện kế G lệch đi một một góc rồi quay trở lại vị trí ban đầu. Như vậy đáp án là chuẩn đó. Không phải lăn tăn gì nữa nhé.

 19. sao ko thay
  co phan bai tap dinh huong vat ly dai cuong 2-tuan 4-5-6-7-8-9- nhi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: