dnk

KINH NGHIỆM ĐỂ CÓ KẾT QUẢ THI TỐT NHẤT

In Giải đáp thắc mắc on October 16, 2011 at 9:03 pm

Tôi viết bài này để giúp các bạn biết cần phải học cái gì và học như thế nào đẻ có thể làm tốt bài thi lý. Hi vọng mọi người sẽ rút ra được nhiều điều bổ ích từ đây:

Làm thế nào để thi tốt: BK THI TỐT

P/S: Hiện tại tôi cũng đang nghiên cứu một cuốn sách giúp chúng ta có thể nâng cao khả năng ghi nhớ của chúng ta. Điều này sẽ giúp cho các bạn có thể nhớ được rất nhiều thứ mà không sợ quên –> áp dụng để học tiếng anh thì thôi rồi. Hi vọng trong thời gian tới sẽ post được bí kíp này lên (bản việt hóa). Cuốn sách đó là “Speed memory” (bạn nào biết tiếng anh thì có thể download quyển này về) nó rất hay đó.

Speed Memory: Buzan, Tony – Speed Memory

 1. Thầy ơi cho em bổ xung thêm được không ạ,với thi trắc nghiệm thì có thể thử đáp án,thấy đẹp hợp lý thì OK,nhưng mà cũng dễ sịt lắm,nhưng em thấy đề thi trên đại học cũng không nhiều bẫy lắm.
  Em làm bài tập trong ”Tài liệu hướng dẫn ôn tập VLDC CƠ-Điện-Nhiệt” có sát không thầy,các dạng trong đấy có trúng hòm không ạ.

 2. Bài tập trong quyển này à: ”Tài liệu hướng dẫn ôn tập VLDC Cơ-Điện-Nhiệt” đảm bảo trúng hòm luôn nhưng mà là hòm áo quan :). Khả năng thử đáp án là gần như không tưởng em ơi. Đáp án rất sát nhau nhiều khi chỉ sai lệch 0.02 *.*. Đề thi toàn dạng cơ bản thôi em à. Cứ thuộc nhiều công thức là càng lợi.

 3. Thay co thoi gian khong a,post cho chung em mot de tham khao de chung em test xem the nao?

 4. Thanks thầy nhiều nhiều! Em K56 mà từ đầu năm đến giờ cứ mơ mơ, đọc xong bài viết của thầy thấy có định hướng hơn nhiều rồi! 🙂

 5. em thưa thầy em muốn hỏi ngoài lề chút ,vì chủ đề kia nhiều quá sợ thầy ko thấy ,em sr
  ở bài thí nghiệm số 5 từ chỗ n ngang trở xuóng ý ạ em viết như sau
  +hệ số nhớt n ngang=0,890 (kg/m.s)
  +sai số tuyệt đối của hệ số
  đentan=5% x 0,890=0,045 (kg/m.s)
  vậy kết quả :n=0,890 + – 0,045
  thầy cho em hỏi ,em viết có chỗ nào sai ko ạ

  • Em có thể hỏi ở bất kỳ chủ đề nào cũng được vì sẽ có thông báo gửi về mail thầy. Em ghi kết quả kia là chuẩn rồi. Tuy nhiên để tránh trường hợp bị bắt bẻ nhiều em có thể đổi cách ghi kết quả cuối cùng về dạng:
   (890 +- 45) (10^-3kg/ms)

 6. thay` oi cho em hoi?,o? bai` thi” nghiem so’ 1 y’ a. doan cuoi” cung` em viet nhu sau
  +)gia tri trung binh cua the tich V=668 (10^-9 m^3)
  +)sai so’ tuyet doi” cua V=0,45% . 668=3 (10^-9 m^3)
  =>ket qua do the tich V cua bi thep’ V=668 + – 3 (10^-9 m^3)
  em viet nhu vay co’ sai cho~ nao` ko a.
  ******thay` giao” huong” daN~o? lop” khoanh vao` ket qua? cuoi cung` cua? em va` bao? sua? ,thay`viet bao? cai’ so” 3 kia phai? la` 3,X (X la` 1 so’ nao` do’) …vay la the nao` ha thay` …o? bao’ cao’ mau~ cua? thay`,em thay lam gi` co’ phay? :((

  • Cái sai số tuyệt đối em nên lấy có hai chữ số có nghĩa nhé. Ví dụ như 31, hay 3X gì đấy, cái này là do số em nhân vào chứ đừng lấy mỗi số 3 thì nó thành 1 chữ số tuyệt đối.

   • Thầy đã kiểm tra lại báo cáo mẫu và thấy chỉ lấy 1 số có nghĩa. Theo nguyên tắc thì tối đa 2 chữ số có nghĩa tức là 1 vẫn có thể được. Với kết quả đó thì 99% giáo viên sẽ ok. Còn trường hợp giáo viên của em thì để ý quá lặt vặt vì thực ra kết quả này không có sai một quy tắc sai số nào cả. Tối đa 2 tức là có thể 1 được mà. Nhưng dù sao cũng cám ơn phản hồi của em vì nhờ đó thầy biết được cần phải chỉnh sửa một chút để giáo viên nào cũng ok. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho những bạn sinh viên làm thí nghiệm trong thời gian tới. Thầy sẽ sửa lại và post lên cho em tham khảo. Em có thể lên down lại BMC1 về nhé.

 7. hihi, hôm nay em ngồi gần 1 bạn và bạn ý bảo em về google tài liệu VL3 em mới biết đến trang cá nhân này của thầy ạ. 😀
  Em rất bất ngờ và thích với cách diễn đạt rất phù hợp và đi vào lòng tuổi trẻ của chúng em của thầy ^^
  Em cũng thích vật lý lắm, em mua rất nhiều sách nhưng chả đọc được hết ạ 😀 Bây giờ em có thêm 1 địa chỉ để ghé thăm 😀 À thầy cho em hỏi là sao thầy không viết các chủ đề về thi Olympic Vật Lý sinh viên ạ? 😀

  • Cám ơn em. Hiện tại một mảng VLĐC thôi mà thầy đã sống dở chết dở rồi, thêm Olympic nữa chắc thầy die quá. Vả lại thầy cũng không khoái Olympic lắm vì thầy thiên về ứng dụng (do trình độ có hạn công với hoàn cảnh xô đẩy, vừa muốn chơi vừa muốn học nên không thể theo đuổi con đường lý thuyết được), nên về mảng đấy thầy chưa dám thò chân vào (sợ các cao nhân trong đấy đánh gẫy chân). Thầy muốn các em học để ứng dụng chứ không phải học để thi Olympic vì cái đó theo đối với thầy nó hơi phù phiếm. Nói vui thế thôi, biết đâu sau này hứng lên lại thò chân vào vì tương lai ko ai biết được. 🙂

   • vâng ạ, em không giỏi vật lý thầy ạ nhưng em nghe tới thi được Olympic Vật Lý là dc miễn học Vật Lý với điểm 10 chói lọi trong sổ làm em thấy hào hứng quá. Trước giờ em chỉ C+ với C thôi ạ, kỳ này là kỳ cuối em học Vật Lý tại trường. Em không biết tẹo gì về nó cả thầy ạ, em định hỏi thầy để xem một người bắt đầu từ vô định như em có thể học và thi Olympic Vật Lý dc không ạ ^^

   • Well, nếu thi chỉ để lấy con 10 Vật lý thì thầy nghĩ em không nên tốn thời gian mà ôn thi Olympic làm gì. Cứ ôn kiến thức cơ bản là cũng có thể được 10. Nói chung để thi Olympic thì thường là phải có nền tảng kiến thức rất chắc từ dưới rồi. Chứ bắt đầu lại từ đầu thì hơi khó nhưng nếu cố gắng thì vẫn được nhưng nó sẽ rất vất vả -> chỉ sợ em không chịu nổi nhiệt thôi. :)). Đến thầy khi viết một chuyên đề nào cũng phải đọc sách và tìm hiểu kỹ rồi mới dám viết chứ hiểu lơ mơ thì thầy không bao giờ viết. Mà hiểu xong rồi lại còn phải teen hóa ngôn ngữ để cho sinh viên dễ hiểu nên lại càng vất :).

 8. thầy ơi , vào bảo vệ thì người ta sẽ hỏi gì ạh

  • Hỏi xoáy chứ còn hỏi gì em. Em nên xem một vài chương trình hỏi xoáy đáp xoay để bổ sung kiến thức trả lời cho dễ 🙂

 9. ở bài TN 4, khi đo thì mình lấy số liệu ở giữa cục piston hả thầy

  • :). Thầy đố em xác định được giữa cục piston là ở đâu đấy. Ở bài này em phải lấy số liệu ở đ… cục piston 🙂

 10. thầy ơi , sai số dụng cụ ở TN 3 là j ah
  công thức sai số dụng cụ í thầy

 11. Thầy ơi thầy cho e xin mấy đề thi cuối kì môn VLDC 1 của k55 54 53 được không thầy ( cả phần tự luận và trắc nghiệm @_@ ) e qua mấy quán photo mà tìm ko thấy _ _!

  • Hichic. Mấy loại đấy thầy không mang theo trong người em à. Bài tập thì em cứ y nguyên trong sách bài tập vì đến 90% là nằm trong đấy. Còn lý thuyết thầy nghĩ là có hết ở quán photo vì mấy năm trước thầy thấy sinh viên truyền tay nhau suốt ngày.

 12. thay oi, vao bao ve thi tat ca moi sinh vien deu bi hoi a?va hoi ve li thuyet hay phai thuc hanh lai thay?

  • Trường hợp này chỉ xuất hiện trong phim khoa học viễn tưởng em à. Vì thời gian là vàng là bạc, ai cũng hỏi thì các thầy hi sinh hết. Sẽ có khoảng 10%-90% các bạn sẽ được qua (tùy theo từng giáo viên) em à. Khi hỏi sẽ hỏi lý thuyết và các em phải tự mắc mạch lại để đo (nếu may mắn thì có thể được dùng tài liệu đen thì ko được dùng)

 13. thầy ơi cho em hỏi với ạ cũng như thi cuối kì thôi! Em thấy ngoài quán photo bán tập đề mình ôn trong đấy đã ok chưa ! mà em thấy trong sách bài tập thì nhiều quá !

 14. Để xác định qua thì trong đó là đủ em à. Nếu em làm thành thạo được hết các bài trong đó thì khi thi em có thể đạt được tầm 8-9. Còn nếu muốn 10 thì cầy nát SBT :))

 15. Vậy em cám ơn thầy nhé ! em cầy mỗi cái quyển đề photo thui cũng chẳng ham hố gì thêm ! còn nhiều môn nữa mà ^_^ !

 16. thầy ơi ! có phải học hết 22 câu trong cái đề pho to mình học thêm cái gì nữa không hả thầy! Em thấy cứ lo lo ! gần 1 tháng nữa chắc em học thuộc luôn quá .

  • Tot nhat la em nen hoc het 22 cau tu luan trong do vi de chi nam trong do. Con ve trac nghiem thi ngoai bai tap dinh huong thi nen de y them mot so bai dac biet trong sach bai tap (thuong la nhung bai co ban, tinh toan, chu it kha nang vao cac bai thiet lap cong thuc)

 17. thay oi on ki trong sach bai tap nhung thay giao day e noi co ca li thuyet nua ,the thi e phai on het moi bai li thuyet a.

  • Co em a. 20 cau ly thuyet va bai tap tu luan neu thay nho khong nham thi nam tai quan photo copy :). Em cu hoc het trong do la ok. Co cau de gom co 15 cau trac nghiem va 2 cai tu luan (moi cau se gom co 2 cau nho: ly thuyet + bai tap ung dung)

 18. thay oi cho em hoi. ly thuyet cua de thi cuoi ki VLDC I se co dang ntn?
  e cam on thay nhieu vi da lap ra blog bo ich nay.

  • E có thể ra hàng photo trong trường. Sẽ có 20 câu hỏi lớn (mỗi câu thường có 1 câu lý thuyết + 1 câu bài tập ứng dụng). Trong đề thi thường có 2 câu hỏi lớn. Nói chung các câu hỏi thi đều xoay quanh 20 câu đó. Nên nếu em học kỹ hết 20 câu thì không cần phải lăn tăn gì nữa :)). Chỉ sợ ko đủ sức học thôi ^^.

 19. thay oi co nhieu de cuong lam e khong ro minh phai mua loai nao ?co nhung loai rat day ma thay bao chi can hoc tep 20 cau do la loai de cuong gi a.thay cho em biet ten de cuong do nhe.em cam on thay

 20. The Vat Ly dai cuong 3 co may cau ha thay ? em cam on thay

  • Thầy cũng không hiểu là em hỏi mấy câu là mấy câu nào? Mấy câu trong đề thi hay là mấy câu trong câu hỏi ôn tập. Đề cương thì có khoảng 20 câu (gọi là có chứ kiến thức trong 20 câu em mà nắm vững thì cũng phải cày nát cái quyển vldc 3) Còn đề thi thì cấu trúc vẫn như vldc 1,2 thôi.

 21. :(( thầy ơi thế vật lý 3 em thấy chỉ có 13,14 câu lý thuyết thôi ạ. Tối em up mấy câu lý thuyết lên thầy bổ sung cho nhà em cái nha 😀

 22. 😀 em bật chế độ public rồi thầy ạ… 😀

 23. phần lý thuyết vật lý 3 có phần bán dẫn ko thầy

  • Thầy đã check và nhìn chung số câu hỏi lý thuyết như thế là ok rồi. Tuy nhiên vì còn bài tập tự luận nên sẽ phải áp dụng lý thuyết để giải -> em nên tập giải các bài tập liên quan tới lý thuyết.

   • Em cảm ơn thầy hì hì ….. nhưng em vẫn không hiểu phần này nếu vẽ đồ thị với N=3 thì sẽ có 1 cực đại phụ và 3 cực tiểu phụ
    nhưng điều kiện d=3b thì có ý nghĩa gì hả thầy hihic(mong nhận được hồi âm sớm cửa thầy)
    “Vẽ và giải thích đồ thị biểu diễn cường độ sáng của các cực đại nhiễu xạ của sóng ánh sáng phẳng đơn sắc qua 3 khe hẹp giống nhau trên màn chắn P, biết khoảng cách giữa 2 khe kế tiếp nhau là d và bề rộng là b biết d=3b”

 24. thật tiếc là hôm nay em mới tìm được web của thầy, không thì sao phải bảo vệ lại TN như thế này, sao các cô ở phòng 203 không giống thầy nhỉ, thầy thế này bảo sao sinh viên không quý chứ

  • Thì phải có người này người nọ chứ em. Có người đấm thì phải có kẻ xoa. Coi như tập dần cho các em khả năng chịu đựng áp lực trước khi ra ngoài làm việc: Phải đủ bản lĩnh để nhẫn – nhịn – nhục :))

 25. e chào thầy ạ,e là sinh viên K55,bọn e đang học vật lý 3 ạ.Thầy có thể cho e biết cấu trúc đề Vật lý 3 như thế nào ko ạ?e hỏi nhiều người mà ko được.Nó có giống như là đề vật lý 1,2 ko thầy?và có phần câu hỏi lý thuyết để học thuộc như vật e lý 1,2 ko ạ?e cám ơn thầy trước ạ

 26. (Thầy ơi thầy giúp em cái ạ :(()
  Em cảm ơn thầy hì hì ….. nhưng em vẫn không hiểu phần này nếu vẽ đồ thị với N=3 thì sẽ có 1 cực đại phụ và 3 cực tiểu phụ
  nhưng điều kiện d=3b thì có ý nghĩa gì hả thầy hihic(mong nhận được hồi âm sớm cửa thầy)
  “Vẽ và giải thích đồ thị biểu diễn cường độ sáng của các cực đại nhiễu xạ của sóng ánh sáng phẳng đơn sắc qua 3 khe hẹp giống nhau trên màn chắn P, biết khoảng cách giữa 2 khe kế tiếp nhau là d và bề rộng là b biết d=3b”

 27. vâng ạ, em cảm ơn thầy

 28. Thưa thầy, thầy cho em hỏi là đề thi Vật lý 3 tự luận có vào phần Vật rắn tinh thể, máy phát lượng tử và Thuyết tương đối ko ạ? e thấy trong tập đề cương ôn tập ở quán photo thì ko có mà phần này cũng hơi khó với em thầy ạ!

 29. Thưa Thầy, Thầy cho em hỏi về VLDC 1 có hai câu củ chuối này thầy giúp em với:
  Câu 1: một con lắc đơn có m = 110 (g) được kéo ra lệch với phương thẳng đứng một góc 90, sau đó thả rơi, cho g = 10 m/s^2. lực căng cực đại của dây treo là ?
  A:2,109 N B:3,697 N C:3,3 N D:4,094 N
  Câu 2: một hòn bi khối lượng m1 đến va chạm hoàn toàn đàn hồi và xuyên tâm với hòn bi m2 ban đầu đứng yên. sau va chạm chúng cđ ngc chiều nhau với cùng vận tốc. Tỷ số khối lượng m1/m2 la?
  A: 1/3 B: 1/2 C: 1 D:1/6

  • Câu 1: em áp dụng định luật bảo toàn năng lượng để tìm vân tốc tại vị trí thẳng đứng (lúc này T max). Sau đó áp dụng P + T = m.a hướng tâm –> xác định được Tmax = 3mg.
   Câu 2: Sử dụng định luật bảo toàn động lượng và định luật bảo toàn động năng (vì va chạm đàn hồi) –> em sẽ rút ra được mối quan hệ m1 = 3.m2

 30. Thầy cho em hỏi là đề thi cuối kì VL I có khoảng bao nhiêu % bài tập về phần nhiệt ạ ?
  Em cảm ơn thầy.

  • So cau nam trong phan nhiet chinh thuong se tinh theo cong thuc: 15*(so bai tap dinh huong lien quan toi nhiet)/tong so bai tap dinh huong 🙂

 31. Thầy ơi, em vừa thi vật lý xong, em thi đề 1, phần tự luận của em có 1 bài gần giống bài 2.28sbt, thầy cho e hỏi là bài đấy em vẽ hình sai (cụ thể là em xác định sai chiều của vecto r dẫn đến em xác định góc hợp bởi vecto r va vecto v) nhưng kết quả em ra đúng thì em có bị trừ hết điểm bài đó không ạ? Hay là chỉ bị trừ một ít điêm thôi ạ, em rất tiếc vì sai chỗ đó vì em làm bài khá tốt, nếu bài đó ko bị trừ hết điểm thì em cũng khoảng 9.5. Em cảm ơn thầy rất nhiều, mong thầy sớm giải đáp cho em yên tâm thi tiếp giải tích. Em cảm ơn thầy!!!

  • thầy ơi, comment của em viết thiếu, em xác định sai chiều của vecto r dẫn đến xác định sai góc giữa vecto r và vecto v, may là bài này dùng sin nên 2 góc bù nhau có sin bằng nhau nên e ra kq đúng thầy ạ, thầy ơi em muốn hỏi câu nữa là câu trắc nghiệm, 1 vật có m=1kg, vận tốc ban đầu là 18m/s, chịu lực cản là Fc=-(ln2)v, hỏi sau 1.6s thì vận tốc của vật bằng bao nhiêu? Em chân thành cảm ơn thầy!!! Mong rằng sang kì 2 em được học Vật lý 2 của thầy, chúc thầy mạnh khỏe và gia đình hạnh phúc

 32. Ve thac mac thu nhat cua em, xac suat la 50% vi thuc su viec cham bai tu luan la thu cong nen no tuy thuoc rat nhieu vao quan diem cua nguoi cham. Neu la thay thi co the danh gia chung toan bai de danh gia muc do hieu biet truoc khi cho diem. Nhung thay nghi la chac se bi tru khoang 1 diem cho phan do. :). Bai toan ma em hoi thi chinh la bai 2-20 trong sach bai tap. Giai phuong trinh Newton em se ra duoc van toc phu thuoc vao thoi gian theo ham e mu. Cong thuc tinh v = vo.exp(-k.t/m) -> thay so vao la ra thoi. Thay rat tiec phai bao cho em mot tin buon la khoa’ cua cac em se khong ai co co hoi hoc vat ly 2 truc tiep do thay day. Nhung van co the co van cho cac em qua blog dc. 🙂

 33. Em rất cảm ơn thầy, mong sao người chấm bài em không để ý kĩ cái hình, bài trắc nghiệm kia em làm sai rồi thầy ạ. Nhờ những hướng dẫn của thầy mà em thấy yêu thích môn lý và học tốt hơn, em cảm ơn thầy, sang kì 2 em sẽ tích cực hỏi thầy hơn để hiểu bài hơn.

 34. thầy ơi sao e không thấy thầy hướng dẫn về thí nghiệm vldc tập 2 (điện dao động sóng)? Em thấy thời khóa biểu có cả buổi học thí nghiệm vật lý mà? E là sv k56 chưa biết j và lại thuộc diện học kém nhất lớp lên kỳ 2 này em phải đọc trước các thứ,mong thầy giúp đỡ ạ!
  E muốn hỏi thêm 1 câu nữa là : kỳ 1 em bị die môn vật lý,triết và điểm các môn kia rất thấp thì kỳ 2 em muốn vào Điện tự động hóa thì cần cố để điêm trung bình các môn trên 7 hay phai trên 8 ạ? Vì tính chất câu hỏi chắc hơi xoáy nên thầy cho em 1 con số ước lượng là đủ lắm rồi để kỳ 2 em còn cố.

  • VLDC 2 thay post tu nam ngoai rui. Em cu tim trong nhung topic cu y. Tat nhien la nam ngoai thi con mot so sai sot ma thay chua kip sua nhung cung du de qua dep. Chac trong thoi gian toi thay se co gang hoan chinh lai va post vao mot topic moi

 35. vâng. em cảm ơn thầy nhiều. em nhất định sẽ cố gắng để mang đúng danh của trường ta

  • Sinh vien Bach Khoa khong nhung phai gioi ve kien thuc ma con mot khoan nua ko the thieu duoc do la khoan “chem gio”. Hi vong cac em hoc duoc ca hai khoan nay 🙂

 36. Thầy ơi, em muốn hỏi thầy bài 1-17 và 1-18 sbt vật lý đại cương 2, hầu như mấy bài tập trong chương 1 rất khó hiểu thầy ạ, nhất là định luật Gaox, em không biết áp dụng ntn, em muốn hỏi là những bài như 1-17, 1-18 có trong đề thi trắc nghiệm giữa kì hoặc cuối kì không ạ, em thấy vật lí 2 khó quá. Em xin cảm ơn thầy!!

  • Thầy ơi, em tìm được link về phần bài tập định hướng VL2 của thầy rồi ạ, hay quá thầy ạ, em hiểu lắm, em cảm thấy rất may mắn vì biết blog của thầy, thầy không phải giúp em nữa đâu ạ, em cảm ơn thầy!

 37. thay oi! sao phan huong dan TN VLDC2 hok co huong dan va bao cao mau cua bai 4 vay thay! thay giup chung e lam cai huong dan duoc khong thay! ky2 roi xang tuan sau bon e bat dau phai di thi nghiem roi thay a! thay giup e voi nha thay! e cam on thay

 38. Co chu em. Tim trong phan older post :0

 39. em rất thích cách thể hiện nội dung cu trả lời của thầy, dễ hiểu mà rất teen.
  Các bài hướng dẫn cũng khá cụ thể
  Cảm ơn thầy_ tác giả của trang!

 40. đọc mấy bài mà thấy thầy tâm huyết ghê.lại thân thiện nữa.like cho thầy luôn

 41. […] KINH NGHIỆM ĐỂ CÓ KẾT QUẢ THI TỐT NHẤT … – 27.02.2012 · Tôi viết bài này để giúp các bạn biết cần phải học cái gì và học như thế nào đẻ có thể làm tốt bài thi lý…. […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: